WELCOME TO CHATRIUM RESIDENCE SATHORN BANGKOK TO GREENLEAF PROGRAM
 
 
 
Login :
Password :
Forgot your password?
 
   
สมัครงาน
 
ข่าวและประชาสัมพันธ์

02/12/2010

มูลนิธิใบไม้เขียว-สสส. เปิดตัวมาตรฐาน “โรงแรมสร้างเสริมสุขภาพ” ชูสโลแกน “ใส่ใจสุขภาพไม่เป็นภาระต่อสิ่งแวดล้อม”

       มูลนิธิใบไม้เขียว-สสส. เปิดตัวมาตรฐาน “โรงแรมสร้างเสริมสุขภาพ” ชูสโลแกน “ใส่ใจสุขภาพไม่เป็นภาระต่อสิ่งแวดล้อม” รับกระแสนักท่องเที่ยวแห่ใช้บริการช่วงวาเลนไทน์ ตั้งเป้า ก.ค. นี้ มีโรงแรมเข้าร่วมกว่า 100 แห่ง ขณะที่ผลสำรวจชี้ชัด 92% ต้องการพักห้องปลอดบุหรี่

       เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ที่ห้องอยุธยา โรงแรมอมารีวอเตอร์เกต มูลนิธิใบไม้เขียว สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) แถลงข่าวเปิดตัว “มาตรฐานโรงแรมสร้างเสริมสุขภาพ” โดยภายในงานได้รับเกียรติจาก ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ มอบรางวัล Smoke Free Hotel Heroes จำนวน 10 คน จากโรงแรมทั่วประเทศ


        รท.ดร.สุวิทย์ ยอดมณี ประธานมูลนิธิใบไม้เขียว กล่าวว่า ปัจจุบันโรงแรมปลอดบุหรี่มีทั้งหมด 385 แห่ง และมีแนวโน้มขยายผลเปลี่ยนเป็นโรงแรมสร้างเสริมสุขภาพ คาดว่าในเดือน ก.ค.53 จะมีโรงแรมนำร่องเข้าร่วมกว่า 100 โรงแรม สำหรับมาตรฐานของโรงแรมสร้างเสริมสุขภาพต้องครอบคลุมเรื่องของการสร้างเสริมสุขภาพและบริการที่ไม่เป็นภาระต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งในส่วนของผู้ใช้บริการและพนักงาน มาตรฐานเหล่านี้ยังใช้เป็นคู่มือเพื่อปรับเปลี่ยนการบริหารจัดการในโรงแรม 9 หมวดหมู่ คือ 1.โรงแรมปลอดบุหรี่ 2.สปาและการนวดสร้างเสริมสุขภาพ 3.สถานที่ออกกำลังกายและสระว่ายน้ำ และกิจกรรมกลางแจ้ง 4.พนักงานทำความสะอาด 5.ครัวและห้องอาหาร 6.รายการอาหารเพื่อสุขภาพ 7.งานวิศวกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสร้างเสริมสุขภาพ 8.การจัดประชุมเพื่อสร้างเสริมสุขภาพ และ 9.รายการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ

        ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ รองผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า ผลสำรวจของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ต่อทัศนะคติของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่มาพักในโรงแรมระดับ 3-4 ดาว จำนวน 5,550 คน ในโรงแรม 25 แห่ง อาทิ กรุงเทพฯ สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต สงขลา กระบี่ พบว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เกือบ 90% มีทัศนะว่าควันบุหรี่มีผลต่อสุขภาพของคนรอบข้าง 92% ต้องการพักห้องที่ไม่สูบบุหรี่ แสดงให้เห็นชัดเจนว่าคนส่วนใหญ่ไม่สูบบุหรี่และต่างสนับสนุนต่อการออกกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในโรงแรม คาดว่าช่วงวันวาเลนไทน์จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าใช้บริการโรงแรมที่เข้าร่วมโครงการสร้างเสริมสุขภาพมากขึ้น สอดคล้องกับผลสำรวจผู้ใช้บริการโรงแรมปลอดบุหรี่ในสหรัฐอเมริกา ที่ระบุว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการพักห้องปลอดบุหรี่ และต้องการให้ภัตตาคารและสถานที่ส่วนรวมของโรงแรมปลอดบุหรี่

      “แม้ไทยจะออกกฎหมายคุ้มครองผู้ไม่สูบบุหรี่โดยออกประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 17 พ.ศ. 2549 ให้บริเวณล็อบบี้ของโรงแรมเป็นเขตปลอดบุหรี่ แต่ในทางปฏิบัติผู้ประกอบการอาจกังวลต่อการเข้าพักโรงแรม และกระทบต่อเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวของประเทศ แต่ผลวิจัยจากทั่วโลกยืนยันชัดเจนว่า นโยบายปลอดบุหรี่ในโรงแรมไม่มีผลกระทบต่อธุรกิจทุกประเภท แต่กลับทำให้เกิดผลในทางบวกต่อการตอบรับของนักท่องเที่ยว เพราะการสูบบุหรี่ในสถานบริการ หรือโรงแรม นอกจากจะเป็นผลเสียต่อสุขภาพของผู้สูบและผู้ใกล้ชิดแล้ว ยังทำให้เกิดผลเสียต่อธุรกิจโดยตรง” ดร.สุปรีดา กล่าว

       ผศ.ดร.จิรพล สินธุนาวา อาจารย์คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และรองประธานมูลนิธิใบไม้เขียว กล่าวว่า โรงแรมที่จะเข้าร่วมโครงการโรงแรมสร้างเสริมสุขภาพ คุณสมบัติเบื้องต้นต้องผ่านการเข้าร่วมโครงการโรงแรมปลอดบุหรี่ในระดับต่างๆ ได้โดยมีเนื้อหาคือ จัดให้มีพื้นที่ปรับอากาศสาธารณะ เป็นพื้นที่ไม่สูบบุหรี่ และติดป้าย ห้ามสูบบุหรี่ ให้เห็นชัดเจนเพื่อ สามารถปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด รวมทั้ง มีการแจ้งให้ผู้ที่มาใช้บริการว่า มีห้องปลอดบุหรี่ให้เลือกได้ตามความต้องการ สำหรับโรงแรมที่สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 02-250-5500 ต่อ 2064 หรือ ติดต่อ 0-2652-8321 โทรสาร 0-2652-8322 Email : greenleafthai@gmail.com , contact@greenleafthai.org, ww.greenleafthai.org


*****************************************************************